02 Bước xin cấp Giấy phép lao động đơn giản năm 2023

Người lao động nước ngoài khi vào làm việc tại Việt Nam cần phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp theo quy định. Nhưng không phải ai cũng biết về thủ tục xin cấp giấy phép lao động được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, Luật ILBS Law sẽ gửi tới bạn đọc 02 bước để xin cấp giấy phép lao động đơn giản năm 2023.

Cơ sở pháp lý:

Contents

I. Điều kiện để xin giấy phép lao động

Theo quy định, để xin giấy phép lao động, thì người lao động nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Người lao động nước ngoài phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Người lao động nước ngoài phải có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Người lao động nước ngoài phải không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Người lao động nước ngoài phải là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, có đầy đủ các giấy tờ chứng minh theo quy định tại Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP như sau:

– Đối với vị trí chuyên gia:

 • Bằng đại học trở lên hoặc tương đương và xác minh kinh nghiệm ít nhất 3 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự; hoặc
 • Xác minh kinh nghiệm ít nhất 5 năm và chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Lao động kỹ thuật:

 • Chứng chỉ đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và xác nhận kinh nghiệm ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo, được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Xác minh kinh nghiệm ít nhất 5 năm tại vị trí công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

– Giám đốc điều hành, nhà quản lý:

 • Quyết định bổ nhiệm;
 • Xác minh kinh nghiệm ít nhất 3 năm tại vị trí công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

II. Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động theo quy định hiện nay

Ngoài những trường hợp không thuộc diện phải xin giấy phép lao động thì những trường hợp khác bắt buộc phải có loại giấy tờ này. Thủ tục xin cấp giấy phép lao động được thực hiện theo trình tự sau:

– Bước 1:

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Bước 2:

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.
 • Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
 • Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động, sau khi được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

02 bước trên đây là phần hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Mọi thông tin vướng mắc có liên quan, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0935.998.552 để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận