03 Lý do nên tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký bảo hộ

Mục đích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là đăng ký để được nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ thể sở hữu nhãn hiệu đó khi bị xâm phạm. Vậy, việc tra cứu nhãn hiệu trước khi thực hiện đăng ký bảo hộ là việc làm vô cùng cần thiết cho chủ thể sở hữu, sử dụng nhãn hiệu đó. Dưới đây là 03 Lý do nên tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký bảo hộ mà Luật ILBS Law gửi tới Qúy khách hàng. Mời Qúy khách hàng cùng tham khảo.

Cơ sở pháp lý:

Contents

1. Điều kiện đối với nhãn hiệu được bảo hộ

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ khi đáp ứng các điều kiện dưới đây:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Như vậy, để có thể được bảo hộ nhãn hiệu của bạn phải đáp ứng được điều kiện về dấu hiệu và khả năng phân biệt theo quy định nêu trên.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết: Chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu.

2. 03 Lý do nên thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký

Dưới đây là 03 lý do bạn nên thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký:

Thứ nhất, Tra cứu nhãn hiệu tránh việc nhãn hiệu dự định đăng ký bị trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó.

Hằng năm, số lượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam là rất lớn. Chúng ta không thể khẳng định chắc chắn 100% rằng nhãn hiệu của mình sẽ không giống với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký hay không.

Do đó, việc tra cứu trước khi đăng ký là hoàn toàn cất thiết, bởi nó sẽ giúp tránh được việc trùng hoặc gây nhầm lẫn không đáng có, từ đó giúp các chủ thể thực hiện sửa đổi nhãn hiệu sao cho phù hợp.

Thứ hai, Tra cứu nhãn hiệu tránh được việc xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Tại sao lại nói tránh được việc xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp?

Bởi lẽ, có những nhãn hiệu của các chủ đơn đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nếu chúng ta thực hiện việc đăng ký hoặc sử dụng nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ hợp pháp đó, sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta đang có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Hành vi vi phạm này có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Do đó, để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi muốn đăng ký hoặc sử dụng nó.

Thứ ba, Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí

Bởi, nếu không phát hiện ra việc có sự trùng lặp, tương tự hay dễ gây nhầm lẫn thì bạn vẫn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tới Cục sở hữu trí tuệ, phải nộp lệ phí đăng ký và đợi thời gian khá dài mới nhận được câu trả lời rằng nhãn hiệu của bạn có đủ điều kiện được bảo hộ hay không? Trường hợp đơn đăng ký không đáp ứng được các điều kiện bảo hộ thì sẽ bị từ chối. Bạn sẽ phải thực hiện việc sửa đổi hoặc đăng ký một đơn mới. Điều này sẽ làm tốn thêm thời gian và chi phí để thực hiện.

Vì vậy, tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký là vô cùng quan trọng để tránh được nhiều rủi ro cho chủ thể sử dụng hoặc sở hữu nó.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết: 05 Lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Nếu chưa biết cách tra cứu hoặc cần sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, Qúy khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0935.998.552 để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận