04 Bước thành lập công ty kinh doanh Bất động sản đơn giản nhất

Hiện nay, kinh doanh Bất động sản đang là ngành nghề được nhiều bạn đọc qua tâm. Trong bài viết này, Luật ILBS Law sẽ hướng dẫn bạn đọc 04 Bước thành lập công ty kinh doanh Bất động sản đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cơ sở pháp lý: 

Contents

I. Khái quát về Kinh doanh Bất động sản

1. Kinh doanh Bất động sản là gì?

Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định:

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.”

Theo đó, có thể hiểu ngắn gọn kinh doanh bất động sản là việc cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt các hoạt động như xây dựng, mua bán, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận.

2. Điều kiện để tổ chức, cá nhân có thể kinh doanh bất động sản

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp). Trừ các trường hợp dưới đây thì không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp:

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định của pháp luật.

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản là tài sản công theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC), công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản đang được dùng bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định của Tòa án, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu hợp pháp, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với việc kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp theo quy định trừ những trường hợp được loại trừ nêu trên.

III. Thủ tục thành lập Công ty Kinh doanh Bất động sản

Bước 1: Tiến hành lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp và chuẩn bị hồ sơ thành lập

– Hiện nay những loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể lựa chọn bao gồm:

– Chuẩn bị hồ sơ thành lập Công ty kinh doanh:

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh bất động sản bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ pháp lý cá nhân:
  • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;
  • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
  • Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Người nộp hồ sơ thành lập công ty tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty.

Người nộp hồ sơ sẽ liên hệ Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả trực tiếp hoặc được hướng dẫn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 4: Thực hiện các công việc cần phải làm sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần thực hiện các công việc sau khi thành lập doanh nghiệp như treo biển tại trụ sở chính, khắc con dấu của công ty, mua chữ ký số và hóa đơn để thực hiện các giao dịch sau này…

Trên đây là 04 bước hướng dẫn thành lập công ty kinh doanh bất động sản mà chúng tôi gửi tới Qúy bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập Công ty kinh doanh Bất động sản. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ thành lập công ty thông qua 3 phương thức dưới đây:

  • Tư vấn qua khung chat trên Website hoặc email: ilbs.lawyer@gmail.com: áp dụng cho những khách hàng đang có băn khoăn, thắc mắc về việc thành lập công ty hoặc khi khách hàng chưa sắp xếp được thời gian hoặc chưa có nhu cầu cần phải đến văn phòng.
  • Tư vấn qua điện thoại 0935.998.552: Nếu khách hàng đang cần thành lập công ty gấp, cần gọi điện để được tư vấn ngay và đặt lịch hẹn tư vấn ngay ngày hôm sau.
  • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: áp dụng với những trường hợp khách hàng muốn đến trực tiếp văn phòng để tư vấn và và sử dụng dịch vụ thành lập công ty ngay theo yêu cầu của khách hàng, Luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận