04 Bước xin cấp Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam đơn giản nhất

Người nước ngoài có thẻ tạm trú Việt Nam thì có thể lưu trú tại Việt Nam suốt một thời gian dài mà không cần gia hạn visa, hoặc cũng có thể xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần trong suốt thời hạn của thẻ mà không cần thực hiện thủ tục xin visa. Vậy, thẻ tạm trú là gì? Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú được thực hiện như thế nào? Luật ILBS Law sẽ hướng dẫn cho Qúy khách hàng thủ tục này trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý:

Contents

I. Thẻ tạm trú là gì?

– Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

(Khoản 13 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam)

– Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú hiện nay:

  • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ (ký hiệu NG3);
  • Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT (ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực).

II. Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Việc xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp phép thẻ tạm trú bao gồm các giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
  • Hộ chiếu;
  • Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam .

Bước 2: Nộp hồ sơ:

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ, in và cấp giấy hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ; yêu cầu nộp phí cho cán bộ thu phí. Cán bộ thu phí thu tiền, giao biên lai thu tiền cho người đề nghị cấp thẻ tạm trú.
  • Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người nộp hồ sơ hoàn chỉnh.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Bước 3: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ

Bước 4: Nhận thẻ tạm trú

– Người đề nghị cấp thẻ tạm trú trực tiếp nhận kết quả tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh. Khi đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn trả kết quả, giấy tờ tùy thân, biên lai thu tiền để đối chiếu.

– Trường hợp chưa cấp thẻ tạm trú thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

–  Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Trên đây là 04 bước hướng dẫn để xin cấp thẻ tạm trú đơn giản nhất mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Trường hợp có vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0935.998.552 để được giải đáp.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận