Có phải xin visa khi đã có thẻ tạm trú không? Quy định năm 2023

Có rất nhiều Qúy khách hàng thắc mắc rằng, liệu có phải xin Visa khi đã có thẻ tạm trú để nhập cảnh vào Việt Nam hay không? Bài viết sau đây, Luật ILBS Law sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này cho Qúy khách hàng. Mời Qúy khách hàng cùng theo dõi bài viết.

Cơ sở pháp lý:

Contents

1. Phân biệt thẻ tạm trú và Visa

– Thị thực hay còn gọi là Visa là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đối tượng được cấp visa là người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp.

Visa thường có thời hạn không quá 12 tháng, cho phép nhập cảnh một hoặc nhiều lần tùy trường hợp. Nếu hết hạn visa thì người nước ngoài phải xin gia hạn hoặc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa, Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết: Visa là gì? Thời hạn của Visa được quy định như thế nào?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Đối tượng được cấp thẻ tạm trú là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích đầu tư, làm việc, học tập, thăm thân,…

Thẻ tạm trú thường có thời hạn không quá 05 năm tùy từng loại, nếu hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết: Điều kiện và thủ tục cấp thẻ tạm trú năm 2023.

2. Có phải xin Visa khi đã có thẻ tạm trú không?

Từ những nội dung tại Mục 1, chúng ta có thể thấy thẻ tạm trú là một loại thị thực dài hạn. Người nước ngoài sẽ được đảm bảo quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi xuất nhập cảnh chỉ cần mang theo thẻ tạm trú cùng hộ chiếu mà không cần phải xin visa Việt Nam.

Đối với người nước ngoài có nhu cầu tạm trú và làm việc tại Việt Nam, thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia, việc xin thẻ tạm trú là rất cần thiết để tiết kiệm được đáng kể thời gian, chi phí thay vì liên tục phải gia hạn visa khi đến hạn.

Thẻ tạm trú còn giúp người nước ngoài tiến hành các thủ tục thuận tiện hơn trong kinh doanh, kết hôn, lao động. Ngoài ra, người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú có thể mua nhà, căn hộ tại Việt Nam.

Như vậy, qua phân tích ở trên có thể kết luận rằng có thẻ tạm trú rồi thì người nước ngoài sẽ không cần phải xin Visa khi nhập cảnh vào Việt Nam nữa.

3. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp phép thẻ tạm trú bao gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

– Hộ chiếu;

– Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam .

Xem thêm bài viết: Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động năm 2023.

Mong rằng nội dung trên đây sẽ phần nào giải đáp những vướng mắc của Qúy khách hàng trong vấn đề liên quan đến thẻ tạm trú. Mọi thông tin vướng mắc hoặc cần sử dụng dịch vụ, Qúy khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0935.998.552 để được giải đáp.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận