3 Trường hợp được hưởng chế độ ốm đau Mới nhất 2023

 Chế độ ốm đau là một trong những chính sách an sinh xã hội nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH tạm thời bị gián đoạn do phải nghỉ việc vì ốm đau, tai nạn,… Vậy, điều kiện để hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật hiện nay như thế nào? Trong bài viết dưới đây của chúng tôi, nội dung này sẽ được làm rõ.

Cơ sở pháp lý: 

Contents

1. Các trường hợp được hưởng chế độ ốm đau

Theo Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội và khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
  • Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.
  • Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

4 Bước thực hiện thủ tục Hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

2. Các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau

Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau như sau:

  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.
  • Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Người lao động cần nắm được các điều kiện và trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trên để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bài viết trên là những nội dung mà chúng tôi đã tổng hợp quy định của pháp luật về điều kiện hưởng chế độ ốm đau. Mọi vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua các hình thức trực tiếp tại văn phòng hoặc gọi đến số điện thoại: 0935.998.552 hoặc gửi thư điện tử qua địa chỉ mail: ilbs.lawyer@gmail.com để được giải đáp.

Quý bạn có thể tham khảo thêm:

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận