Giao dịch dân sự của vợ, chồng với người thứ 3 liên quan đến tài khoản ngân hàng

Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình trong các giao dịch dân sự là một nội dung được quy định trong Bộ luật dân sự. Vậy, trong giao dịch dân sự của vợ chồng với người thứ ba liên quan đến tài khoản ngân hàng pháp luật quy định như thế nào?

Cơ sở pháp lý:

Contents

I. Giao dịch của vợ chồng với người thứ ba liên quan đến tài khoản ngân hàng

a. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình

Điều 32 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

 • Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng là người đứng tên tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó.
 •  Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng đang chiếm hữu động sản mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó trong trường hợp Bộ luật dân sự có quy định về việc bảo vệ người thứ ba ngay tình.

b. Trong giao dịch với người thứ ba không ngay tình

Theo Điều 8 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, Người thứ ba xác lập, thực hiện giao dịch với vợ, chồng liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán, động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu thì bị coi là không ngay tình trong những trường hợp sau đây:

 •  Đã được vợ, chồng cung cấp thông tin theo quy định tại Điều 16 của Nghị định này mà vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với những thông tin đó;
 • Vợ chồng đã công khai thỏa thuận theo quy định của pháp luật có liên quan về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản và người thứ ba biết hoặc phải biết nhưng vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với thỏa thuận của vợ chồng.

c. Cung cấp thông tin về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận trong giao dịch với người thứ ba

Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì khi xác lập, thực hiện giao dịch vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan; nếu vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ này thì người thứ ba được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự (Căn cứ Điều 16 Nghị định 126/2014/NĐ-CP).

II. Quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người thứ ba ngay tình

a. Giao dịch với người thứ ba ngay tình bị vô hiệu

Bộ luật dân sự hiện hành quy định: Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản;

Trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

b. Giao dịch với người thứ ba ngay tình vẫn có hiệu lực

 • Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 167 của Bộ luật dân sự.
 • Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.
 • Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.
 • Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.

Trên đây là nội dung về giao dịch dân sự của vợ, chồng với người thứ ba liên quan đến tài khoản ngân hàng do ILBS tổng hợp. Nếu có vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

 • Tư vấn qua khung chat trên Website hoặc email: ilbs.lawyer@gmail.com;
 • Tư vấn qua số điện thoại: 0935.998.552;
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn dân sự trực tiếp tại văn phòng tại địa chỉ: Tầng 2, Tòa A3 Chung cư An Bình City, số 232 Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

ILBS luôn sẵn sàng hỗ trợ Qúy khách!

Quý bạn có thể tham khảo thêm tại:

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận