Nhãn hiệu nổi tiếng là gì? Quy định năm 2023

Ở Việt Nam có rất nhiều nhãn hiệu được chúng ta coi là nhãn hiệu nổi tiếng, có thể kể đến như Petrolimex, VINAMILK, VinaCafe, ….Nhưng không phải ai cũng biết, để đánh giá một nhãn hiệu nổi tiếng thì cần dựa trên những tiêu chí nào? Bài viết dưới đây của Luật ILBS Law sẽ gửi tới Qúy khách hàng các tiêu chí để đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cơ sở pháp lý:

Contents

1. Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Tại khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành quy định:

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam”.

Theo đó, phạm vi của nhãn hiệu nổi tiếng theo pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam là trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, nếu một nhãn hiệu dù có nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng không được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam thì cũng không được xem là nhãn hiệu nổi tiếng theo pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.

2. Đặc điểm của nhãn hiệu nổi tiếng

Ngoài những đặc điểm của nhãn hiệu thông thường là dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, thì nhãn hiệu nổi tiếng sẽ có những đặc điểm khác biệt so với nhãn hiệu thông thường. Có thể kể đến các đặc điểm như:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa.

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

(Theo quy định tại Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2022).

– Nhãn hiệu nổi tiếng không phải xác lập quyền dựa trên cơ sở thủ tục đăng ký, điều này cho thấy nhãn hiệu nổi tiếng không áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên để xác định bảo hộ quyền sở hữu công nhận như những nhãn hiệu thông thường.

– Nhãn hiệu nổi tiếng không bị giới hạn quyền trong phạm vi nhóm ngành sản phẩm, dịch vụ đã được đăng ký. Đặc điểm này cho thấy, phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng rộng hơn nhiều so với nhãn hiệu thông thường

– Nhãn hiệu nổi tiếng có giá trị kinh tế lớn. Tuy là một tài sản vô hình nhưng nhãn hiệu nổi tiếng mang về cho doanh nghiệp sở hữu rất nhiều lợi ích về kinh tế. Người tiêu dùng dựa vào nhãn hiệu nổi tiếng mà tin tưởng vào hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhãn hiệu nổi tiếng sẽ làm cho người tiêu dùng nhớ tới hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mỗi khi họ có nhu cầu. Vì những giá trị to lớn của nhãn hiệu nổi tiếng đem lại nên các doanh nghiệp có thể kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư bằng cách sử dụng nhãn hiệu nổi tiếng của mình.

– Nhãn hiệu nổi tiếng dễ bị xâm phạm. Nhãn hiệu nổi tiếng dễ bị sử dụng trái phép vì mức độ phổ biến cũng như giá trị kinh tế cao. Do đó, nhãn hiệu nổi tiếng thường bị các chủ thể khác sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự dẫn đến gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa chủ thể sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu theo quy định mới nhất.

3. Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Theo Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ quy định, Việc xem xét, đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng được lựa chọn từ một số hoặc tất cả các tiêu chí sau đây:

– Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;

– Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;

– Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;

– Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;

– Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

– Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;

– Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;

– Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Đối với nhãn hiệu thông thường thì văn bằng bảo hộ nhãn hiệu được xem vừa là công cụ pháp lý giúp bảo vệ công chúng không nhầm lẫn về nguồn gốc thương mại, vừa giúp bảo vệ thành quả đầu tư của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhãn hiệu nổi tiếng chỉ được thừa nhận, chứ không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ. Hay nói cách khác, nó sẽ được tự động bảo hộ mà không cần phải thông qua thủ tục đăng ký. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng chỉ cần có các tài liệu chứng minh quyền sở hữu đáp ứng tiêu chí quy định tại Điều 75 Luật SHTT năm 2005 thì được đánh giá nhãn hiệu là nổi tiếng.

Để tránh việc nhãn hiệu của mình có bị xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng hay những nhãn hiệu khác không, Qúy khách hành nên thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký bảo hộ hoặc sử dụng.

Qúy khách có thể tham khảo thông tin tại bài viết: 03 lý do nên tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký bảo hộ.

Mong rằng nội dung trên đây mà chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp Qúy khách hàng có những thông tin bổ ích về cách xác định nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Nếu có vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0935.998.552 để được hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận