Thẻ thường trú và những điều cần biết – mới 2023

Người nước ngoài muốn sinh sống tại Việt Nam lâu dài cần phải có thẻ thường trú. Vậy, thẻ thường trú là gì? Điều kiện để xin thẻ thường trú có khó không? Cùng Luật ILBS Law tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý: 

Contents

I. Thẻ thường trú là gì?

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

II. Đối tượng được xét cho thường trú

Theo quy định tại Điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam,các trường hợp được xét cho thường trú bao gồm:

–  Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

–  Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

–  Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

–  Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

III. Điều kiện để được cấp thẻ thường trú

Người nước ngoài muốn được cấp thẻ thường trú cần đáp ứng các điều kiện, cụ thể:

–  Người nước ngoài quy định tại các trường hợp nêu trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

–  Người nước ngoài quy định là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

–  Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện và thủ tục cấp thẻ tạm trú 

IV. Thủ tục xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Để có thể xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, cần thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

– Thành phần hồ sơ bao gồm:

+  Đơn xin thường trú;

+  Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

+ Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

+ Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

+  Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014);

+ Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 39 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Người nộp hồ sơ, nộp hồ sơ tại một trong hai trụ sở của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an ở địa chỉ:

+ Số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

+ Số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ, in và cấp giấy hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ; yêu cầu nộp phí cho cán bộ thu phí. Cán bộ thu phí thu tiền, giao biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người nộp hồ sơ hoàn chỉnh.

–  Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Bước 3: Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc người nước ngoài xin thường trú.

Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Bước 4: Nhận kết quả là thẻ thường trú

– Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú:
– Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ thường trú cho người đến nhận kết quả.
– Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Nội dung trên đây là phần thông tin của chúng tôi về Thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn vướng mắc có liên quan hoặc cần dịch vụ xin Thẻ thường trú hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

– Tư vấn qua điện thoại 0935.998.552: Nếu khách hàng đang cần hỗ trợ gấp, cần gọi điện để được tư vấn ngay và đặt lịch hẹn tư vấn ngay ngày hôm sau.

– Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: áp dụng với những trường hợp khách hàng muốn đến trực tiếp văn phòng để tư vấn và và sử dụng dịch vụ xin Thẻ thường trú ngay theo yêu cầu của khách hàng, Luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận