Thủ tục cấp Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động năm 2023

Người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc thuộc trường hợp được giấy miễn giấy phép lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên theo quy định của pháp luật sẽ được cấp thẻ tạm trú. Vậy thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động được thực hiện như thế nào? Mời Qúy khách hàng cùng theo dõi trong bài viết sau đây của Luật ILBS Law.

Cơ sở pháp lý:

Contents

1. Điều kiện để xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Thứ nhất, Cơ quan, tổ chức khi đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải nộp hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, hồ sơ bao gồm:

– Giấy phép hoặc Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức (có công chứng);

–  Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức (có công chứng) do cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp;

–  Văn bản giới thiệu, con dấu, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức;

Việc nộp hồ sơ trên chỉ thực hiện một lần. Khi có thay đổi nội dung trong hồ sơ thì doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để bổ sung hồ sơ.

Thứ hai, Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 1 năm. Nếu trường hợp xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn của hộ chiếu còn phải tối thiểu là hơn 2 năm.

Thứ ba, Visa (thị thực) đang sử dụng tại Việt Nam của người nước ngoài phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là LĐ1, LĐ2 hoặc ĐT1, ĐT2, ĐT3) do chính công ty bảo lãnh trước đó.

Thứ tư, Trường hợp chuyển đổi từ visa hoặc thẻ tạm trú loại khác sang thẻ tạm trú làm việc thì thì yêu cầu phải có Giấy phép lao động hoặc giẫy miễn giấy phép lao động và các điều kiện phù hợp khác theo quy định của pháp luật (quy định tại khoản 4, Điều 7 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014, bổ sung năm 2019)

Thứ năm, Người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 1 năm (đủ 12 tháng).

2. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Để xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– 01 Bản sao chứng thực Giấy phép lao động hoặc xác nhận miễn giấy phép lao động của người lao động nước ngoài.

– Các mẫu tờ khai xin cấp thẻ tạm trú NA6, NA8.

– Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

– Hộ chiếu, visa/thẻ tạm trú cũ bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

– Tờ khai đăng ký tạm trú online hoặc Giấy xác nhận đăng ký tạm trú/ sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. (Lưu ý:. Trong một số trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người lao động cung cấp tại liệu này).

– Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc

Lưu ý một số trường hợp khác:

– Trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch,  visa, thẻ tạm trú thăm thân, đầu tư … sang thẻ tạm trú lao động yêu cầu bổ sung thêm văn bản giải trình tính phù hợp của việc chuyển đổi và lý do của việc chuyển đổi mục đích thị thực;

– Trường hợp người lao động chuyển công ty sang làm việc tại một công ty khác thì yêu cầu cung cấp quyết định nghỉ việc hoặc văn bản tương đương và văn bản giải trình sự phù hợp của việc dịch chuyển công việc.

– Trường hợp cấp lại thẻ tạm trú cho người nước ngoài do bị mất, hư hỏng hoặc đổi hộ chiếu mới thì cần cung cấp đơn trình bày về việc mất, hư hỏng, hộ chiếu mới …

3. Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn tại Mục 2.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại một trong hai trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an ở những địa chỉ sau:

+ 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

+ 333-335-337 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

– Thời gian nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ).

Bước 3: Nhận kết quả:

– Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả (kể cả không được giải quyết).

– Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ).

Nội dung trên đây là phần hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có Giấy phép lao động. Hy vọng sẽ mang đến cho Qúy khách hàng những thông tin hữu ích. Nếu còn vướng mắc về thủ tục hoặc các vấn đề có liên quan đến thẻ tạm trú, Qúy khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0935.998.552 để được hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận