Thủ tục cấp Visa lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam-mới năm 2023

Việc tuyển lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc cần thực hiện theo một trình tự nghiêm ngặt, đúng quy định của pháp luật. Và để người nước ngoài có thể vào Việt Nam làm việc thì cần phải xin Visa lao động cho họ. Cùng tìm hiểu về thủ tục cấp Visa lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cơ sở pháp lý: 

Contents

I. Điều kiện để xin cấp Visa lao động

Visa lao động Việt Nam được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam để làm việc trong một thời gian nhất định. Loại Visa này có ký hiệu: LĐ1, LĐ2, DN1, DN2. Muốn xin loại Visa này, người nước ngoài cần đáp ứng điều kiện sau:

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

– Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp quy định tại Điều 16a, Điều 16b và khoản 3 Điều 17 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019.

– Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019.

– Người nước ngoài vào lao động phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;

– Thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài có hộ chiếu và không thuộc diện quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019.

Tham khảo thêm bài viết: Visa là gì?

II. Các loại Visa lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được cấp một trong hai loại visa lao động là visa ngắn hạn hoặc visa dài hạn. Theo đó:

– Visa ngắn hạn là loại visa có thời hạn tối đa là 3 tháng được cấp cho Chuyên gia, Nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam có ký hiệu DN1, DN2.

– Visa dài hạn cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) áp dụng cho người nước ngoài có giấy phéo lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động có ký hiệu là LĐ1, LĐ2

+ Visa LĐ1 là loại thị thực có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

+ Visa LĐ2 là loại thị thực cấp có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động.

Lưu ý: Trong trường hợp giấy phép làm việc không đủ thời hạn 1 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng với thời hạn của Giấy phép lao động.

Qúy khách có thể tham khảo thêm bài viết: Giấy phép lao động là gì?

III. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin Visa lao động cho người nước ngoài

Để xin Visa lao động người nộp hồ sơ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện…..Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh);

– Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức với cơ quan Đăng ký kinh doanh;

– Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức (NA16)- Nộp tờ khai này trong trường hợp công ty lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh;

– Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (NA5) đối với trường hợp người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam;

– Tờ khai xét duyệt nhập cảnh mẫu NA2 đối với trường hợp người nước ngoài đang ở nước ngoài (Chưa nhập cảnh Việt Nam);

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định.

– Bản sao có chứng thực giấy phép lao động (đối với visa LĐ2) hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với với những trường hợp được miễn giấy phép lao động (đối với visa LĐ1);

– Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài (Trong một số trường hợp Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu);

IV. Thủ tục xin cấp Visa lao động

Thông thường, để xin được Visa lao động thì doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh xin công văn nhập cảnh, sau đó xin dán visa tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam. Trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thì cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh phải gửi văn bản thông báo kèm theo hồ sơ cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Việc thông báo chỉ thực hiện một lần, khi có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ phải thông báo bổ sung.

Bước 2: Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài trực tiếp gửi văn bản đề nghị cấp thị thực tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

– Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài được lựa chọn gửi văn bản đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài và nhận kết quả trả lời qua giao dịch điện tử tại Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh nếu đủ điều kiện quy định của pháp luật.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 4: Sau khi nhận được văn bản trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Những thông tin trên đây là nội dung về thủ tục xin Visa lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam mà Luật ILBS Law gửi tới Qúy khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0935.998.552 nếu bạn đang có vướng mắc nhé.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận