Thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại Mới nhất 2023

Nhượng quyền thương mại (NQTM) là một hoạt động hiện đang sôi động tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết được trình tự để thực hiện hoạt động này. Và trong bài viết này ILBS Law & Partners sẽ hướng dẫn bạn chi tiết thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo quy định của pháp luật.

Contents

Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại năm 2005;

Nghị định 120/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính tại một số nghị định của chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại;

Nghị định 35/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại;

Thông tư 09/2006/TT-BTM hướng dẫn đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại;

Nghị định 08/2018 NĐ-CP sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

1. Nhượng quyền thương mại là gì?

Theo Điều 284 Luật thương mại 2005, Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

– Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

– Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Các hoạt động nhượng quyền sau không phải thực hiện đăng ký NQTM (theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP):

– Nhượng quyền trong nước;

– Nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài.

Như vậy, trường hợp NQTM từ nước ngoài vào Việt Nam phải đăng ký hoạt động NQTM với cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành hoạt động NQTM. Thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

Lưu ý: Đối với các trường hợp không phải đăng ký nhượng quyền phải thực hiện chế độ báo cáo Sở Công Thương.

2. Hồ sơ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký hoạt động NQTM bao gồm:

– Đơn đăng ký hoạt động NQTM theo mẫu;

– Bản giới thiệu về NQTM;

– Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập xác nhận trong trường hợp NQTM từ nước ngoài vào Việt nam;

– Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ;

– Giấy tờ chứng minh sự chấp thuận về việc cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền ban đầu trong trường hợp thương nhân đăng ký hoạt động nhượng quyền là bên nhượng quyền thứ cấp.

Lưu ý: Trường hợp các giấy tờ nêu trên được thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được công chứng bởi cơ quan công chứng trong nước. Trường hợp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài được thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Thẩm quyền đăng ký hoạt động Nhượng quyền thương mại

Thẩm quyền đăng ký hoạt động Nhượng quyền thương mại thuộc về Bộ Công thương.

4. Quy trình thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại được thực hiện như sau:

– Đối với hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, trong thời gian tối đa 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký phải thông báo bằng văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ;

– Đối với hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký có trách nhiệm đăng ký hoạt động NQTM của thương nhân vào Sổ đăng ký hoạt động NQTM và thông báo cho thương nhân biết; Trường hợp từ chối đăng ký cơ quan đăng ký phải thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Trên đây là nội dung về thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại. Nếu có thắc mắc liên hệ ILBS Law & Partners để được giải đáp qua những phương thức sau:

  • Tư vấn qua khung chat trên Website hoặc email: áp dụng cho những khách hàng đang có băn khoăn, lo lắng  hoặc khi khách hàng chưa sắp xếp được thời gian hoặc chưa có nhu cầu cần phải đến văn phòng.
  • Tư vấn qua số điện thoại 0935.998.552: áp dụng cho những vụ việc gấp, cần giải quyết ngay hoặc những vụ việc mang tính phức tạp cần gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn ngay ngày hôm sau.
  • Dịch vụ Luật sư tư vấn dân sự trực tiếp tại văn phòng: áp dụng với những trường hợp phức tạp, những vụ việc cần giải quyết nhanh hoặc theo yêu cầu của khách hàng, Luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận