2 Bước thực hiện thủ tục mở cửa hàng kinh doanh vàng Đơn giản nhất

Theo quy định tại Luật đầu tư, kinh doanh vàng là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó để mở cửa hàng kinh doanh vàng cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Dưới đây là bài viết của chúng tôi gửi đến bạn đọc về thủ tục mở cửa hàng kinh doanh vàng đơn giản nhất.

Cơ sở pháp lý:

  • Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ;

Contents

1. Điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ

Theo Điều 8 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

Như vậy, để mở cửa hàng kinh doanh vàng, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng đầy đủ 02 điều kiện về tư cách chủ thể và địa điểm kinh doanh, cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết theo quy định nêu trên.

2. Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh vàng

Để thực hiện việc mở cửa hàng kinh doanh vàng, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên
Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên

Cá nhân, tổ chức khi mở tiệm vàng sẽ phải thực hiện đăng ký kinh doanh. Lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp để từ đó tiến hành việc chuẩn bị hồ sơ thành lập. Cá nhân, tổ chức có thể tiến hành thủ tục thành lập một trong các loại hình doanh nghiệp sau: Công ty cổ phần; Công ty TNHH 2 thành viên; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân. Tương ứng với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ thành lập khác nhau.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của ILBS Law & Partners

Bước 2: Mở cửa hàng kinh doanh vàng

Khoản 7 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định: “Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.”

Do đó, đối với trường hợp mở cửa hàng kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ, doanh nghiệp chỉ cần phải đảm bảo các điều kiện nêu trên mà không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Vì vậy, sau khi doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ tại địa điểm mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp công ty TNHH 1 thành viên
Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp công ty TNHH 1 thành viên

Lưu ý: Đối với doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động kinh doanh vàng miếng thì cần tuân thủ việc xin cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng tại Ngân hàng nhà nước theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung về thủ tục mở cửa hàng kinh doanh vàng mà chúng tôi tổng hợp. Qúy khách hãy liên hệ ILBS Law & Partners qua số điện thoại: 0935.998.552 hoặc gửi đến email: ilbs.lawyer@gmail.com để được tư vấn và thực hiện thủ tục nhanh nhất.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Comment (1)

(Mới 2023) Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng

Th3 3, 2023, 6:16 chiều

[…] Xem thêm: 2 Bước thực hiện thủ tục mở cửa hàng kinh doanh vàng Đơn giản nhất […]

Trả lời

Bình luận