Thủ tục thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện Đơn giản nhất 2023

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện (VPĐD) ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

Contents

1. Quy định pháp luật về chi nhánh và văn phòng đại diện

Theo Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020, chi nhánh và VPĐD được định nghĩa như sau:

– Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

– VPĐD là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được lập chi nhánh, VPĐD ở nhiều địa bàn, địa phương tỉnh/ thành phố khác nhau và không hạn chế số lượng chi nhánh, VPĐD.

2. Hồ sơ thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thành lập chi nhánh, VPĐD do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

Thông báo về đăng ký hoạt động chi nhánh Luật ILBS Law
Thông báo về đăng ký hoạt động chi nhánh Luật ILBS Law

– Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh, VPĐD;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, VPĐD.

3. Nơi nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, VPĐD.

4. Thời hạn giải quyết

Theo quy định Luật doanh nghiệp 2020, thời gian cơ quan đăng ký doanh nghiệp xử lý hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, VPĐD là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Việc lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức lập chi nhánh, VPĐD ở nước ngoài, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Kèm theo thông báo phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, VPĐD hoặc giấy tờ tương đương.

5. Dịch vụ thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của ILBS

Với những doanh nghiệp không có bộ phận pháp lý riêng, am hiểu việc đăng ký thành lập chi nhánh, VPĐD là rất khó khăn. Chính vì những khó khăn, mà hầu hết các doanh nghiệp cần có một đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh, VPĐD chuyên nghiệp. Đến với ILBS bạn sẽ được cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh, VPĐD trọn gói bao gồm:

– Tư vấn các điều kiện, mã ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp cũng như điều kiện quy định của pháp luật về chi nhánh, VPĐD.

– Soạn hồ sơ cho khách hàng.

– Thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục với cơ quan nhà nước liên quan tới thủ tục và trả kết quả cho khách hàng.

– Hướng dẫn những vấn đề cần lưu ý sau khi thành lập cho khách hàng.

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Luật ILBS Law
Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Luật ILBS Law

Nếu khách hàng đang có nhu cầu làm dịch vụ này, hãy liên hệ  với ILBS, chúng tôi sẽ cung cấp trọn gói dịch vụ nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Comment (1)

2023 Thủ tục thông báo thành lập chi nhánh văn phòng đại diện ở nước ngoài Mới nhất hiện nay

Th3 3, 2023, 6:29 chiều

[…] Xem thêm: Thủ tục thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện Đơn giản nhất hiện nay […]

Trả lời

Bình luận