Thủ tục thành lập hộ kinh doanh đơn giản nhất hiện nay

Bạn đang có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh nhưng chưa biết trình tự, thủ tục như thế nào? Bài viết dưới dây sẽ giúp bạn nắm rõ trình tự, thủ tục làm việc.

Contents

1. Hộ kinh doanh là gì? Thành lập hộ kinh doanh như thế nào?

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khái niệm về hộ kinh doanh được quy định như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.”

Đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh được quy định là chủ hộ kinh doanh.

Luật Doanh nghiệp 2020 không có quy định về hộ kinh doanh. Tuy nhiên, hộ kinh doanh và doanh nghiệp đều được pháp luật xem là các tổ chức kinh tế, thực hiện các hoạt động thương mại, nhưng hộ kinh doanh không được công nhận là một loại hình doanh nghiệp.

2. Điều kiện để đăng ký một hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ được cấp khi hộ kinh doanh đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị pháp luật cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này, cụ thể:

+ Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: cụm từ “Hộ kinh doanh” và Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

+ Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

+ Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

+ Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

– Có hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh hợp lệ theo quy định;

– Thực hiện nộp đầy đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Hướng dẫn thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thành lập một hộ kinh doanh cá thể được quy định cụ thể tại Điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Hồ sơ thực hiện đăng ký thành lập:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi mà hộ kinh doanh dự kiến đặt trụ sở hoạt động. Cụ thể nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa (bộ phận dịch vụ công) thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính của hộ kinh doanh.

– Thời gian thực hiện:

Trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ. Nếu hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày làm việc nếu không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký thành lập một hộ kinh doanh được quyền khiếu nại.

Trên đây là trình tự, thủ tục thành lập một hộ kinh doanh, nếu bạn đang cần đơn vị thành lập hộ kinh doanh uy tín và nhanh chóng hãy liên hệ 0935.998.552 để chúng tôi tư vấn và thực hiện giúp bạn.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận