Trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn và 6 điều cần lưu ý

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu thuận tình ly hôn, trình tự thủ tục sẽ được thực hiện như sau:

Contents

1. Thế nào là thuận tình ly hôn?

Theo Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, điều kiện để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là vào thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn, vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc: Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

2. Hồ sơ thuận tình ly hôn

Về hồ sơ bao gồm:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân);

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng lý kết hôn của hai vợ chồng;

– Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng;

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

– Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của hai vợ chồng.

3. Về trình tự, thủ tục tiến hành

– Bước 1: Hai bên tiến hành Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân cấp quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng;

– Bước 2: Sau khi nhận đơn cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

– Bước 4. Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật để xem xét ra quyết định công nhận ly hôn.

4. Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hiện nay

– Mặc dù việc ly hôn do hai vợ chồng thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn nếu chỉ có yêu cầu của một bên. Tuy vậy, thủ tục vẫn phải thực hiện theo đúng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

– Thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình thông thường là khoảng 02-03 tháng.

5. Mức án phí

Tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Với vụ việc này, án phí được quy định là 300.000 đồng.

6. Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn thuận tình

Dịch vụ pháp lý về thủ tục của chúng tôi, gồm:

+ Tư vấn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng;

+ Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;

+ Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;

+ Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;

+ Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết nếu có;

Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình, các vấn đề về pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn là một trong những lĩnh vực luật mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Hãy liên hệ tới 0935.998.552 để chúng tôi tư vấn thủ tục giúp bạn.

 

Chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận